image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 48
  • Trong tuần: 8 984
  • Tất cả: 567742
Công nhân Hoa Văn Tân - “Cây sáng kiến” của Công ty May Minh Anh - Kim Liên
Hàng năm, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh đều phát động Kế hoạch triển khai phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong các doanh nghiệp trực thuộc nhằm khai thác các tiềm năng sáng tạo của người lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Với những đóng góp trong phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, công nhân Hoa Văn Tân được xem là “Cây sáng kiến” của Công ty May Minh Anh - Kim Liên trong nhiều năm qua.

Ở Công ty May Minh Anh - Kim Liên, anh Hoa Văn Tân được xem là người giữ kỷ lục và đi đầu trong việc triển khai các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Ở tuổi 35, anh cũng có thể được xem là “vua” sáng kiến trẻ, bởi chỉ tính từ năm 2018 đến nay, anh đã có 157 sáng kiến về cho đơn vị và đem lại lợi ích, tiết kiệm cho doanh nghiệp nhiều tỷ đồng.

Trước khi vào làm việc ở Công ty May Minh Anh - Kim Liên, anh Tân chỉ là một lao động phổ thông và có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại một công ty may ở Thành phố Hồ Chí Minh. Không có bằng cấp được đào tạo bài bản, thời gian công tác chưa nhiều, nên thời điểm mới vào làm công ty, anh cũng như nhiều lao động khác chỉ làm việc của một công nhân đơn thuần ở tổ may.

 

Anh-tin-bai

Anh Hoa Văn Tân (áo trắng) được xem là vua sáng kiến ở Công ty May Minh Anh - Kim Liên. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, với bản tính ham học hỏi, yêu lao động, sáng tạo, trong quá trình làm việc, anh luôn trăn trở với nghề và luôn cố gắng cải thiện quy trình sản xuất để tăng năng suất lao động. Những sáng kiến đầu tiên của anh cũng xuất phát từ quá trình làm việc thực tế. Sau mỗi sáng kiến được áp dụng và đưa vào sản xuất, đem lại lợi ích, anh càng có thêm động lực để cố gắng. Thấy được sự nhiệt tình trong công việc và khả năng tư duy sáng tạo, sau đó, anh Hoa Văn Tân được chuyển lên làm nhân viên kỹ thuật và nay đảm nhận nhóm trưởng nhóm rập gá cải tiến.

Nói về những sáng kiến mà mình đã trực tiếp thực hiện, anh Tân cho biết, dù “lớn hay nhỏ” thì mục tiêu của anh đó là giúp giảm lao động, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất, hiệu quả công việc. Trong quá trình thực hiện, để đạt được tiêu chí này, anh áp dụng máy móc, thiết bị kỹ thuật vào các quy trình. Anh cũng nói rằng, trong ngành may mặc, mỗi một sản phẩm, mỗi một đơn hàng có những đặc thù và tính chất riêng. Vì thế, việc sáng tạo ở công nhân kỹ thuật là không giới hạn và tùy vào những sản phẩm lại có những cải tiến khác nhau.

Anh-tin-bai

Nhờ ham học hỏi, từ một lao động phổ thông anh Hoa Văn Tân đã thực hiện được nhiều sáng kiến cải tiến hiệu quả giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều tỷ đồng. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, để sáng kiến đạt hiệu quả và đi được vào thực tế thì người thực hiện phải am hiểu chuyên môn, nắm chắc các kỹ thuật từ cắt may, sử dụng máy móc và không ngừng tự học, tự tìm tòi, sáng tạo. Chẳng hạn, một cải tiến đơn giản như sáng kiến dán túi. Trước đây, để hoàn thành khâu này trong một sản phẩm may mặc cần từ 3 - 4 lao động để thực hiện các quy trình, từ đánh dấu vào thân quàng, dùng bàn là để ủi phẳng, rồi sau đó mới thực hiện. Nhưng sau khi cải tiến bỏ vào máy lập trình thì quy trình được rút ngắn lại và hiệu quả công việc lại gấp 3...

Với những sáng kiến cải tiến này, trong những năm gần đây, các công trình của anh Tân đã giúp công ty tiết kiệm được hơn 1,3 tỷ đồng. Bản thân anh cũng đã nhiều năm liên tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn KKT Đông Nam khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", được vinh danh “Công nhân lao động tiêu biểu”.

Về phía Tập đoàn Minh Anh cũng đã vinh danh anh là nhân viên xuất sắc của công ty, giải thưởng cá nhân có nhiều sáng kiến nhất. Dịp này, anh cũng đang được Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam đề xuất xét tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Đây là phần thưởng cao quý của tổ chức Công đoàn Việt Nam vinh danh công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”.

 

BTG Đảng ủy Khối tổng hợp